Va chạm đàn hồi là gì? vật lí 10

Trả lời cho câu hỏi va chạm đàn hồi là gì trong chương trình vật lí lớp 10 ta có thể xem va chạm đàn hồi là trường hợp đặc biệt khi hệ hai vật va chạm với nhau. Trong va chạm đàn hồi do cấu tạo đặc thù của vật va chạm nên lực đàn hồi xuất hiện, lực đàn hồi này có tác dụng lấy lại hình dạng cho vật đồng thời cũng giúp hai vật dừng va chạm.

Bài toán va chạm đàn hồi năm trong chương trình vật lí lớp 10 chủ đề động lượng

Va chạm đàn hồi là gì?

Va chạm đàn hồi là va chạm xuất hiện biến dạng đàn hồi trong khoảng thời gian rất ngắn, sau va chạm vật lấy lại hình dạng ban đầu và tiếp tục chuyển động tách rời nhau.

Va chạm đàn hồi là gì?
Va chạm đàn hồi là gì? hình minh họa va chạm đàn hồi xuyên tâm

Xét va chạm đàn hồi trực diện xuyên tâm

Va chạm đàn hồi là gì? vật lí 10 7
Hệ hai vật là hệ kín vì ngoại lực tác dụng vào hai vật bằng không

Ngoại lực tác dụng vào hệ hai vật va chạm đàn hồi bằng 0 → hệ hai vật va chạm đà n hồi là hệ kín → áp dụng định luật Bảo toàn động lượng

Va chạm đàn hồi là loại va chạm giữa hai vật trong đó động năng toàn phần của hệ được bảo toàn. Nói cách khác, các vật thể bật ra khỏi nhau mà không bị mất động năng do biến dạng hoặc nhiệt. Loại va chạm này chỉ có thể xảy ra giữa các vật thể hoàn toàn cứng nhắc và không chịu bất kỳ lực ma sát hay sức cản nào của không khí.

Đối với va chạm hoàn toàn đàn hồi chúng ta có thể áp dụng thêm định luật bảo toàn cơ năng cho hệ để giải các bài toán liên quan.

Va chạm đàn hồi là gì? vật lí 10 9
Va chạm đàn hồi (elastic collision) và va chạm không đàn hồi (inelastic collision)

Ứng dụng của va chạm đàn hồi:

  • Va chạm đàn hồi có nhiều ứng dụng thực tế trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm:
  • Trò chơi bi-a: Các quả bóng được sử dụng trong các trò chơi này được thiết kế để có hệ số hoàn trả cao, cho phép chúng va chạm đàn hồi với nhau, bảo toàn động năng của hệ thống.
  • Va chạm nguyên tử và phân tử: Nghiên cứu về va chạm đàn hồi giữa các nguyên tử và phân tử rất quan trọng trong việc tìm hiểu hành vi của chất khí, cũng như trong các lĩnh vực như vật lí plasma và khoa học khí quyển.
  • Vật lí hạt: Va chạm đàn hồi là một công cụ quan trọng trong các thí nghiệm vật lí hạt, vì chúng cho phép các nhà khoa học nghiên cứu tính chất của các hạt hạ nguyên tử bằng cách đo kết quả va chạm của chúng.
  • Thiết kế dụng cụ thể thao: Việc sử dụng vật liệu đàn hồi trong dụng cụ thể thao, chẳng hạn như dây vợt tennis hoặc đế giày chạy bộ, cho phép tăng cường truyền năng lượng và cải thiện hiệu suất.
  • An toàn cho ô tô: Việc thiết kế các vùng hấp thụ xung lực trong ô tô dựa trên nguyên tắc va chạm đàn hồi, vì chúng cho phép hấp thụ động năng trong quá trình va chạm, làm giảm lực tác động lên người ngồi trong xe.
+1
4
+1
0
+1
1
+1
2
+1
3
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top