Vật lí 10 chủ đề động lượng

Vật lí 10 chủ đề động lượng bao gồm các nội dung diễn giải khái niệm động lượng, biến thiên động lượng, bảo toàn động lượng, các bài tập vận dụng định luật bảo toàn động lượng cho hệ va chạm, hệ đạn nổ chuyển động bằng phản lực.

Vật lí lớp 10 chủ đề động lượng
Vật lí lớp 10 chủ đề động lượng

VẬT LÍ 10 CHỦ ĐỀ ĐỘNG LƯỢNG

Vật lí 10 chủ đề động lượng
Vật lí 10 chủ đề động lượng giải quyết các bài toán về va chạm Kết hợp bảo toàn động lượng với bảo toàn năng lượng

Ứng dụng của động lượng và định luật bảo toàn động lượng

Vật lí 10 chủ đề động lượng 5
Vật lí 10 chủ đề động lượng, bảo toàn động lượng trình bày dưới ngôn ngữ của NASA

Định luật bảo toàn động lượng phát biểu rằng tổng động lượng của một hệ không đổi nếu không có ngoại lực tác dụng lên nó. Điều này có nghĩa là tổng động lượng trong một hệ kín không thể được tạo ra hoặc mất đi, nhưng nó có thể truyền từ vật này sang vật khác.

Định Luật bảo toàn động lượng có thể được áp dụng trong nhiều tình huống thực tế, chẳng hạn như trong thể thao, tai nạn giao thông và thậm chí trong hoạt động của động cơ, vật lí hạt nhân

Ví dụ, trong trò chơi bi-a, nếu một quả bóng đập vào quả bóng khác, quả bóng thứ nhất sẽ truyền một phần động lượng của nó sang quả bóng thứ hai, khiến nó chuyển động. Tổng động lượng của hai quả cầu trước va chạm bằng tổng động lượng của hai quả cầu sau va chạm, khi không có ngoại lực tác dụng lên chúng.

Trong một vụ tai nạn giao thông, định luật bảo toàn động lượng có thể được sử dụng để xác định tốc độ và lực va chạm giữa hai phương tiện. Bằng cách biết khối lượng và vận tốc của mỗi phương tiện trước khi va chạm, có thể tính được vận tốc và lực va chạm.

Trong hoạt động của động cơ, định luật bảo toàn động lượng được thể hiện trong hoạt động của động cơ phản lực. Các khí nóng thoát ra từ phía sau động cơ tạo ra một động lượng về phía trước để đẩy động cơ về phía trước.

Đọc thêm:

+1
23
+1
4
+1
4
+1
2
+1
5
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top