Nhà vật lí Niels Bohr nhà vật lí hàng đầu của thế kỷ 20

Giới thiệu về nhà vật lí Niels Bohr

Nhà vật lí Niels Bohr (phiên âm tiếng việt Bo) tên đầy đủ Niels Henrik David Bohr (7/10/1885 – 18/11/1962) là một trong những nhà vật lí hàng đầu của thế kỷ 20 và là một trong những người sáng lập của lý thuyết lượng tử hiện đại. Ông được trao giải Nobel Vật lí năm 1922 cho những đóng góp của mình trong việc nghiên cứu cấu trúc nguyên tử và phân tích phổ. Niels Bohr là người đặt ra khái niệm cấu trúc nguyên tử và mô hình Bohr về nguyên tử, là nền tảng cho việc hiểu các tính chất vật lí của nguyên tử.

Vật lí lớp 12 Lượng tử ánh sáng Nhà vật lí Niels Bohr
Nhà vật lí Niels Bohr

Thời thơ ấu và học tập của nhà vật lí Niels Bohr

Niels Bohr sinh ra và lớn lên tại Copenhagen, Đan Mạch. Cha của ông là một giáo sư tâm lý học, còn mẹ của ông là con gái của một nhà triết học nổi tiếng. Niels Bohr bắt đầu học vật lí từ khi còn trẻ và tiếp tục theo đuổi nó đến khi tốt nghiệp đại học.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Niels Bohr đi du học tại Anh, Pháp và Mỹ, nơi ông tiếp tục nghiên cứu và phát triển lý thuyết của mình.

Công trình nghiên cứu và đóng góp của nhà vật lí Niels Bohr

Mô hình nguyên tử của Bohr là một trong những thành tựu lớn nhất của ông trong lĩnh vực vật lí. Ông đã chỉ ra rằng các electron di chuyển xung quanh hạt nhân theo các quỹ đạo dừng, và đưa ra công thức tính toán mức năng lượng của các electron trong nguyên tử. Mô hình này và tiên đề Bo về sự hấp thụ, bức xạ năng lượng đã giải thích được sự tạo thành quang phổ vạch nguyên tử và trở thành nền tảng cho các nghiên cứu về các phản ứng hóa họcvật lí hạt nhân.

Nhà vật lí Niels Bohr cũng đã đóng góp quan trọng vào việc phát triển lý thuyết hạt nhân. Ông đã chỉ ra rằng số proton trong hạt nhân xác định tính chất hóa học của nguyên tố và đưa ra khái niệm “nguyên tố” hiện đại.

Nhà vật lí Niels Bohr nhà vật lí hàng đầu của thế kỷ 20 8
Niels Bohr và Albert Einstein tại nhà của Paul Ehrenfest ở Leiden (tháng 12 năm 1925)

Ngoài ra, Nhà vật lí Niels Bohr còn phát triển các lý thểu mới trong lĩnh vực vật lí và được coi là một trong những nhà vật lí hàng đầu của thế kỷ 20. Ông cũng đã giúp đỡ nhiều các nhà khoa học trẻ khác, cung cấp cho họ các ý tưởng và định hướng để tiếp tục phát triển các lý thuyết mới.

Trong thời gian chiến tranh thế giới thứ hai, Nhà vật lí Niels Bohr trở thành một nhà hoạt động chính trị và đã tham gia vào các nỗ lực của người Đan Mạch để đối phó với chính sách của Đức Quốc Xã.

Nhà vật lí Niels Bohr cũng là người đóng góp quan trọng vào việc thành lập Viện Vật lí Niels Bohr tại Copenhagen, nơi mà các nhà vật lí hàng đầu của thế giới có thể học tập và nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến nguyên tử và vật lí.

Những dấu ấn sự nghiệp của nhà vật lí Niels Bohr

Nhà vật lí Niels Bohr
Nhà vật lí Niels Bohr
 • Năm 1911, ông tới Anh và làm việc tại Phòng thí nghiệm Cavendish của Đại học Cambridge dưới sự chỉ huy của Joseph John Thomson. Đồng thời theo đuổi các nghiên cứu lý thuyết của riêng mình.
 • Năm 1912, Niels Bohr làm việc trong phòng thí nghiệm của Giáo sư Rutherford ở Manchester.
 • Năm 1913, ông chuyển sang nghiên cứu cấu trúc của nguyên tử trên cơ sở khám phá ra hạt nhân nguyên tử của Rutherford.
 • Năm 1913 – 1914, Niels Bohr giảng về Vật lí tại Đại học Copenhagen. Năm 1914-1916, ông đã có một bài giảng tương tự tại Đại học Victoria ở Manchester.
 • Năm 1916, ông trở về quê hương và giữ chức Giáo sư Vật lí lý thuyết tại Đại học Copenhagen.
 • Từ năm 1920 cho tới lúc ông tạ thế (năm 1962), Niels Bohr là người đứng đầu Viện Vật lí lý thuyết được thành lập cho ông tại Đại học Copenhagen.
 • Trong Chiến tranh toàn cầu thứ hai, để tránh sự đàn áp của Đức Quốc xã, ông và gia đình đã trốn sang Thụy Điển và trải qua 2 năm cuối cùng của trận chiến ở Anh và Mỹ, nơi ông gắn bó với Dự án Năng lượng. Nguyên tử.
 • Sau chiến tranh, ông trở thành một nhà hoạt động tích cực chống lại vũ khí hạt nhân và việc sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục tiêu hòa bình.
 • Sau chiến tranh, ông trở về Đan Mạch và giữ chức vụ chủ tịch của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng tộc Đan Mạch từ năm 1938 cho tới lúc tạ thế.

Những câu nói truyền cảm hứng của nhà vật lí Niels Bohr

Nhà vật lí Niels Bohr
Nhà vật lí Niels Bohr
 • Một chuyên gia là một người đã mắc tất cả những sai trái có thể mắc phải trong một lĩnh vực rất hẹp.
 • Một nhà vật lí chỉ là một cách nhìn của nguyên tử về chính nó.
 • Thật tuyệt vời làm sao lúc chúng ta đã gặp phải một nghịch lý. Hiện giờ chúng tôi có một số kỳ vọng sẽ đạt được tiến bộ.
 • Mỗi khó khăn lớn và sâu đều mang trong mình giải pháp của riêng nó. Nó buộc chúng ta phải thay đổi suy nghĩ của mình để tìm ra nó.
 • Đừng bao giờ trình bày bản thân rõ ràng hơn những gì bạn có thể nghĩ.

Niels Bohr người mở đường cho vật lí lượng tử 5
Nhà vật lí Niels Bohr
 • Mọi thứ chúng ta gọi là thực đều được làm bằng những thứ ko thể được coi là thực.
 • Thật sai trái lúc nghĩ rằng nhiệm vụ của vật lí là tìm hiểu xem Tự nhiên là như thế nào. Vật lí liên quan tới những gì chúng ta nói về Tự nhiên.
 • Có những sự thực tầm thường và những sự thực lớn lao. Đối lập với một sự thực tầm thường rõ ràng là sai. Điều trái lại của một sự thực lớn lao cũng đúng.
 • Sự thực và sự rõ ràng bổ sung cho nhau.
 • Dự đoán là rất khó, đặc thù là về tương lai.
 • Thật đáng tiếc lúc con người ko thể tìm thấy tất cả sự thỏa mãn của mình trong việc chiêm nghiệm khoa học.
 • Mỗi con người có trị giá phải là một người cấp tiến và một kẻ nổi loạn, vì điều anh ta phải hướng tới là làm cho mọi thứ trở thành tốt đẹp hơn hiện nay.
 • Bất kỳ người nào ko bị sốc bởi lý thuyết lượng tử đều ko hiểu nó.
 • Mỗi câu tôi thốt ra phải được hiểu ko phải là một lời khẳng định, nhưng mà là một câu hỏi.

Tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Niels_Bohr

+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top